BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Bậc cầu thang tiêu chuẩn

Bậc cầu thang tiêu chuẩn

Để thiết kế những bậc cầu thang tiêu chuẩn không phải ai cũng biết được. Việc thiết kế những bậc cầu thang phù hợp sẽ giúp mọi người đi lại được thuận tiện dễ dàng hơn tránh mỏi mệt khi bước trên những bậc cầu thang.

Công thức tính bậc cầu thang để có số bậc cầu thang đẹp

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ

 
Theo quan niệm phong thủy thì người Phương Đông hay tính số bậc cầu thang theo cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử.
Để đem đến may mắn tiền tài và sức khỏe được tốt cho cả gia đình thì người dùng thường lựa chọn số bậc cầu thang cuối cùng rơi vào chữ Sinh.
Dựa vào công thức sau để lựa chọn được những bậc cầu thang phù hợp: 4n + 1. Từ đó số bậc cầu thang thường rơi vào số lẻ như 13, 17, 21, 25…

Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa cách tầng với nhau. Thông thường giữa tầng trên và tầng dưới sẽ để một khoảng cách từ 3 mét đến 4 mét
Độ rộng cầu thang nhà ống ( Bề rộng cầu thang)
Độ rộng cầu thang được tính theo bề rộng lớn nhất của người Việt. Thông thường 1 vế đi của cầu thang thường để nhỏ nhất là 60cm chỉ giành cho 1 người đi lại được thuận tiện. Còn để cho 2 người đi song song nhau trên bậc cầu thang hoặc tránh nhau thì cần phải để là 90cm. Đây là những kích thước cho nhà ống nhà ở.
Đối với những vị trí công cộng tập thể thì độ rộng của cầu thang phụ thuộc vào độ lưu thông của người dùng nhiều hay ít. Nếu như ở trung tâm lớn thì  độ rộng cầu thang có thể lên tới 2 mét hoặc lớn hơn… Hay đối với những cầu thang xoắn ốc thì có thể thiết kế 45cm cho đến 50cm…
 
Bề rộng mặt cầu thang hay chiều sâu mặt cầu thang

Chiều sâu mặt cầu thang sẽ được tính dựa trên bàn chân tiếp xúc của người dùng. Trung bình mỗi bàn chân của người Việt là 25cm. Nhưng để đảm bảo quá trình đi lại phù hợp cho mọi bước chân thì chiều sâu mặt cầu thang thường để 28cm cho đến 30 cm. Hạn chế để rộng quá 30cm hoặc nhỏ dưới 25cm
 
 >>> Xem ngay các loại nhà ở Việt Nam

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn
Chiều cao bậc cầu thang được đo bằng độ cao nhấc chân của người dùng để đảm bảo đi xuống được thuận lợi dễ dàng. Thông thường mỗi bước chân thường cao trong phạm vi 15cm cho đến 18cm. Khi thiết kế bậc cầu thang nên để trong khoảng đó. Tránh để quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ làm cho người dùng bước nhiều gây mỏi chân hoặc bước cố sẽ gây ra mệt nhọc.
Nếu bạn muốn lựa chọn chiều cao bậc cầu thang theo phong thủy thì cần đo theo thước Lỗ Ban.
Độ dốc cầu thang
Độ dốc cầu thang thường để từ 20 độ cho đến 45 độ.

Kích thước tay vịn cầu thang
 

Chiều cao tay vịn cầu thang hay lan can cầu thang thường được thiết kế chiều cao tương xứng nhau.
Chiều cao tay vịn giúp người dùng đi lại được đảm bảo an toàn hơn đồng thời ngăn sự hiếu động của trẻ nhỏ vì vậy chiều cao tay vị được tính theo độ cao trung bình của 1 đứa trẻ 2 tuổi thông thường là 85 cm cho đến 90 cm. Đây được coi là kích thước đẹp để làm tay vịn và chiều cao lan can cầu thang.
>>> Xem thêm giá kính cường lực để làm lan can cầu thang sang trọng đẹp


 


Thiết kế 2 chiếu nghỉ cầu thang hay 1 chiếu nghỉ cầu thang.

 

Chiếu nghỉ là phần để dừng chân sau 1 quãng đường lưu thông của người dùng để giảm độ mất sức khi di chuyển.
Việc bố trí 2 chiếu nghỉ hay 1 chiếu nghỉ phụ thuộc vào quãng đường hay về mặt thẩm mỹ thiết kế của người dùng
Thông thường thì chiếu nghỉ sẽ được thiết kế, cứ 11 bậc cầu thang là 1 chiếu nghỉ. Nếu thiết kế 2 chiếu nghỉ thì số bậc được giảm xuống rồi để 1 chiếu nghỉ.


>>> Xem thêm chiếu nghỉ cầu thang là gì

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam