BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Bạn đã biết cách cúng động thổ xây nhà chưa

Bạn đã biết cách cúng động thổ xây nhà chưa

Khi đào xới đất để làm những hạng mục xây dựng như cửa hàng, công trường, nhà ở thì thường động tới thổ công,thổ địa, long mạch, nếu không làm lễ thì rất nguy hiểm. Để công việc hay sức khỏe luôn được thuận lợi, suôn sẻ thì phải biết cách cúng động thổ xây nhà cửa cẩn thận chu đáo. Vậy lễ cúng thổ công gồm những gì

Ý nghĩa cúng động thổ xây nhà

Theo quan niệm của cha ông ta thì “ An cư mới lập nghiệp”. Vì vậy việc xây nhà được coi là việc hệ trọng của đời người. Chính vì vậy mà trước khi đào móng để xây nhà thì cần phải làm một số nghi thức để tốt phong thủy giúp những người sống trong ngôi nhà mới luôn được mạng khỏe, tài lộc được tốt.
Lễ động thổ địa là điều không thể thiếu trong nghi thức lễ. Để làm nghi lễ đó cần chọn ngày tốt như Thanh Long Hoàng Đạo, Sinh Khí, Giải Thần và cần tránh những ngày Ngũ Qủy, Họa Hại, Ly Tán, Không Phòng, Hắc Đạo, Sát Chủ…Và giờ lễ cũng cần chọn giờ tốt để lễ, để động móng đào xới đất làm nhà.

Khi làm lễ động thổ cần những gì

Ông cha ta vẫn nhắc nhở con cháu “ Đất có thổ công, sông có Hà Bá”.  Phạm vi đất đai là được thần linh thổ công cai quản chính vì vậy khi làm bất cứ điều gì đào xới động tới đất cai thì cần phải xin phép đến thần linh Thổ Công.

Nhiều người vẫn thắc mắc vậy lễ cúng thổ công gồm những gì

Trước tiên cần phải xác định là gia chủ làm nhà được đứng tên lễ động thổ hay là mượn tuổi người khác để động thổ. Nếu gia chủ đứng tên làm lễ thì khi tiến hành lễ hay động đất đào móng thì gia chủ phải đội lễ và cầm xẻng để đào những miếng đất đầu tiên. Còn khi gia chủ không đứng ra làm lễ được vì tuổi xấu nên phải mượn tuổi người khác thì trong quá trình làm lễ, gia chủ cần phải lánh mặt đi nơi khác.


Đồ vật cần chuẩn bị khi lễ gồm những thứ như sau:
Mâm ngũ quả cúng động thổ : 5 loại trái cây cúng động thổ nên chọn màu đỏ, xanh, vàng, nâu
1 con gà,1 đĩa xôi, 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng đã luộc.
1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước, 1 cốc rượu trắng (0,5 lít), 1 đĩa muối gạo trộn lẫn.
1 bao thuốc, 1 lạng chè
1 bộ quàn áo quan thần linh đầy đủ mũ, hài…, 1 đinh vàng, 5 lễ tiền bàng.
5 oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau, 9 bông hoa đỏ, 3 hũ nhỏ đựng riêng biệt gạo, nước, muối.
Với những vật phẩm ở trên thì nên bầy biện trên 1 chiếc bàn cao sạch sẽ đặt ở vị trí đất cần xây nhà. Sắp xếp những vật phẩm sao cho đẹp mắt khoa học để các thần linh trứng dám.
Sau khi đồ vật đã được bày biện xong xuôi thì những thành viên đã được giao nhiệm vụ sẽ tiến hành vào vị trí để làm lễ cúng.

>>>Bạn đang có nhu cầu làm nhà hãy tham khảo thêm bảng báo giá cửa nhôm kính Xingfa giúp ngôi nhà thêm đẹp, sang trọng

Cách cúng động thổ xây nhà ai cũng có thể làm được

 
Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con /à:…………….
Ngụ tại:…………………… Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:
Hôm nay tín chủ con khởi tạo động thổ để xây dựng………… ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ.
Tín chủ con lòng thành lễ vật hương hoa tửu quả, tiền vàng nhang dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!
>>> Xem thêm giá cửa kính cường lực để làm nên những bộ cửa thông thoáng 

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam