BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Độ dốc tối thiểu của mái ngói

Độ dốc tối thiểu của mái ngói

          Mái ngói là một trong những hình thức kiến trúc phổ biến nhất ở Việt Nam, phù hợp với cả kiểu kiến trúc phương Đông và phương Tây và khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của nước ta. Vậy độ dốc tối thiểu của mái ngói là bao nhiêu sao cho ngôi nhà được cân đối và hài hòa. Cùng Havaco Việt Nam đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây:

Theo bạn độ dốc tối thiểu của mái nhà là bao nhiêu?

          Độ dốc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát nước của mái nhà mỗi khi trời mưa, do vậy một mái nhà với độ dốc hợp lý sẽ giúp chủ nhà hạn chế được tình trạng nước bị tù đọng trên mái dẫn đến dột nước thấm ngược vào trong nhà là rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Ông cha ta thường quan điểm "An cư lập nghiệp". Vậy khi lựa chọn ngôi nhà thì hướng nhà có được quan trọng hay không

          Mái dốc là loại mái có độ dốc nhỏ dưới 8%, độ thoát nước của mái phụ thuộc vào độ dốc nên nếu mái có độ dốc càng cao thì khả năng thoát nước càng nhanh. Độ dốc của mái cũng còn phụ thuộc vào vật liệu làm mái, nếu độ dốc càng lớn thì sẽ hao phí càng nhiều nguyên vật liệu, do đó nhà mái bằng vẫn có tiêu chuẩn về độ dốc mái, tuy nhiên trên thực tế độ dốc của loại mái này chỉ ở mức 2% mà thôi.


          Độ dốc thẩm mỹ của mái nhà còn phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ “vàng” của mái. Đây là tỷ lệ giữa hai cạnh góc vuông của một tam giác góc thẩm mỹ của mái khoảng 30 – 35 độ. Với tỷ lệ độ dốc vàng này mái có độ dốc vừa phải, không quá cao đảm bảo an toàn khi thiết kế thi công và nguyên vật liệu sử dụng khi làm mái cũng ở mức hợp lý tránh việc chi phí đội lên gây lãng phí khi mái quá dốc.


Bên cạnh đó, nếu độ dốc ở thấp hơn tỷ lệ vàng thì ngôi nhà của bạn sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ và giảm hiệu quả thoát nước của mái.

Nhà ngoài lợp ngói ra bạn có thể làm nhà mái bằng vậy việc chống thấm cho nhà mái bằng với nhựa đường có hiệu quả hay không

           Trong thực tế thi công thì tùy từng vật liệu cụ thể mà mỗi loại mái sẽ có một độ dốc khác nhau. Đối với mái ngói, các loại ngói thường được sử dụng như ngói Thái, Nhật,.. độ dốc xấp xỉ vào khoảng 25 độ ( 40%), một số loại ngói khác mái sẽ có độ dốc khoảng 35 – 60 độ. Đối với các trường hợp sử dụng mái tôn độ dốc của mái khi thiết kế rơi vào khoảng 18 đến 35 độ.

Cách tính độ dốc mái hợp lý

          Để  đảm bảo được độ an toàn, tính thẩm mỹ cũng như hạn chế được tình trạng thấm dột cho ngôi nhà thì độ dốc mái hợp lý là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế nhà.
  • Hệ số độ dốc mái được tính theo công thức:
                                                m = H/L = tan(&)
  • Độ dốc mái                     i% = m x 100% = H/L x 100%
Trong đó: - & là ký hiệu chỉ độ dốc
-H là chiều cao mái
-L là chiều dài mái.
          Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, vật liệu làm mái nhà cũng ngày càng đa dạng và phổ biến hơn, đặc biệt là mái nhà kính. Độ dốc tối thiểu khi sử dụng mái kính là từ 14 – 15 độ và tối đa là 60 độ để đảm bảo kết cấu hài hòa nhất. Sử dụng hệ thống mái kính là lựa chọn hoàn hảo cho việc trang trí ngoại thất che chắn mưa gió điều chỉnh được ánh sáng khúc xạ vào nhà an toàn cho người sử dụng. Với thiết kế gọn nhẹ, kiểu dáng sang trọng, có độ bền cao phù hợp cho mọi không gian sử dụng, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 

Khoảng cách lito lợp ngói là bao nhiêu?

Tìm hiểu lito là gì?

Trong xây dựng khoảng cách lito được định nghĩa
Khoảng cách lito trong xây dựng được định nghĩa là những thanh tre, gỗ hoặc nứa, hay thanh xà sắt...đặt dọc theo chiều dài của mái nhà. Những thanh này nhằm mục đích để đỡ ngói lợp lên. Thanh sắt sẽ ít được sử dụng hơn vì sắt khi gặp nước dễ bị han gỉ, để sử dụng lâu dài bền cần phải sơn giúp bảo vệ tránh han gỉ.
Hiện nay, khi xã hội ngày một phát triển đi lên thì người tiêu dùng đã biết thay thế những thanh tre, nứa, gỗ, sắt bằng việc sử dụng vữa, gạch thẻ để tạo nên đường thẳng trên mái bê tông làm mè và lợp ngói.

Khoảng cách lito lợp ngói

Khoảng cách lito lợp ngói trong quá trình lợp mái nhà là điều cực kì quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng chống dột của ngôi nhà. Khi tiến hành thi công mái lợp nhà cần tuân thủ chặt quy với những quy định cụ thể của khoảng cách lito.
Đối với từng loại ngói khác nhau sẽ có khoảng cách lito riêng biệt. Cách đo khoảng cách lito rất đơn giản chỉ cần đo khoảng cách từ tâm của lito này đến tâm của lito bên kia. Cần đo khoảng cách bên này và đầu bên kia phải bằng nhau để đảm bảo ngói lợp được thẳng đẹp và có tính thẩm mỹ hơn.

Với những dòng ngói đất nung truyền thống như ngói Đồng Nai, ngói Hạ Long loại 22 viên/m2 thì khoảng cách lito lợp ngói là 270mm

Với những loại ngói Nhật Nakamura HP, dòng ngói sơn phủ thế hệ mới Mamo Silicon 3D+ thì:

  •  Ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói từ 330 - 350mm là tối ưu cho mái nhà
  • Ngói phẳng: khoảng cách lito lợp ngói là 250mm

Với những loại ngói Thái Lan, sử dụng công nghệ WET on WET đảm bảo khả năng bám chắc của lớp áo màu:

  • Đối với ngói Đồng Tâm thì khoảng cách lito lợp ngói từ 280 - 300mm

  • Đối với ngói Tráng men Ý Mỹ khoảng cách lito lợp ngói từ 345-350mm

Nên lợp ngói nhà loại nào tốt?

Ngói đất nung

Ngói đất nung được làm từ đất sét, quy trình sản xuất ngói đất nung được diễn ra như sau:
Ủ đất, cán đất sau đó nhào ép, hút khí....ngói sẽ được cán thành những tấm mỏng. Những viên ngói sẽ được tạo thành hình sau đó đem đi nung nhiệt với nhiệt độ từ 1000 - 1150 độ C để đất sét có thể kết thành khối rắn chắc và có hình dáng ổn định đẹp
Ngói đất nung sẽ có nhiều hình dáng và vị trí sử dụng và nhà sản xuất khác nhau thì ngói nung sẽ có tên gọi khác nhau.

Ngói đất nung tráng men.

  Ngói sau khi được nhào nặn ra khuôn ngói 

Quy trình tráng men sẽ xảy ra trước khi đưa ngói và lò nung. Tùy theo dây chuyền sản xuất, công nghệ, thiết bị và thiết kế riêng của mỗi nhà sản xuất. Quy trình có thể được thêm hoặc bớt các công đoạn nhỏ. Tạo nên sự khác nhau về mẫu mã và cả chất lượng.

Ngói trang trí

Đây là loại ngói được sản xuất với kích thước nhỏ có thể tráng men hay không tráng men tùy theo sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Ngói trang trí được dán lên bề mặt của mái bê tông đây là loại ngói chủ yếu là đùng để trang trí là chính chứ không có tác dụng che mưa che nắng nhiều như những loại ngói thông thường.

Ngói Composite

Đây là loại ngói khá thích nghi với nhiều vùng miền địa lý nó có độ giãn nở khí rất linh hoạt. Đây được coi là điểm khác biệt so với mái ngói đất nung, mái ngói xi măng.


Hãy tìm hiểu thêm về giá kính cường lực làm nhiều hạng mục trong ngôi nhà bạn như cửa kính, mái kính, lan can, cầu thang

Ngói Ardoise

Ngói Ardoise có nguồn gốc từ núi trầm tích tại Pháp.
Ngói Ardoise có màu đen như than đá nhưng cũng có loại hình chữ nhật hoặc hình vảy cá.

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam