BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Để độ dốc cầu thang hợp lý là bao nhiêu

Để độ dốc cầu thang hợp lý là bao nhiêu

Cầu thang là đường gian thông đi lại giúp kết nối giữa các phòng trong 1 ngôi nhà với nhau. Khi thiết kế độ dốc cầu thang hợp lý giúp quá trình di chuyển được thuận tiện dễ dàng hơn. Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý tốt nhât.  


Cầu thang là đường gian thông đi lại giúp kết nối giữa các phòng trong 1 ngôi nhà với nhau. Khi thiết kế độ dốc cầu thang hợp lý giúp quá trình di chuyển được thuận tiện dễ dàng hơn. Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý tốt nhât.
 

Cầu thang dốc bao nhiêu độ

Độ dốc cầu thang được tính từ theo mặt sàn của tầng bên trên nghiêng 1 góc bao nhiêu so với đường cầu thang lên xuống.
Độ nghiêng của cầu thang lớn hay nhỏ đối với tầng trên cao ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao thông đi lại. Nếu cầu thang để độ dốc quá lớn sẽ làm quá trình di chuyển đi lại khó khăn, người dùng bước các bậc sẽ bị mỏi chân hơn.
Khi thiết kế bậc cầu thang cần lưu ý sao cho phù hợp với những thành viên trong gia đình để đảm bảo an toàn.
Để đưa ra độ dốc cầu thang  phù hợp cần phải dựa vào tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc cầu thang. Yếu tố chiều rộng và chiều cao bậc cầu thang có quan hệ mật thiết với nhau để tạo ra khoảng rộng bước đi sao cho phù hợp.
Dựa vào công thức sau để đưa góc cầu thang sao cho hợp lý nhất: 2h + b = 600mm
h: chiều cao bậc cầu thang
b: bề rộng  bậc cầu thang
Thông thường thì các kiến trúc thường để để độ dốc của cầu thang từ 18 độ cho tới 33 độ  và chiều cao của bậc cầu thang giao động là 120mm đến 170mm giúp các bước đi được nhẹ nhàng hơn.
Đối với cầu thang xoắn ốc hay những diện tích  nhà mà chặt hẹp thì độ dốc của cầu thang có thể để lớn hơn lên đến 45 độ, bậc cầu thang có thể thiết kế cao tới 200mm.
Góc bậc cầu thang càng lớn bao nhiêu thì độ dốc cầu thang càng cao.
Cầu thang dốc 45 độ phù hợp cho những loại cầu thang xoắn ốc


Cầu thang 2 chiếu nghỉ, 1 chiếu nghỉ ảnh hưởng như thế nào đến độ dốc cầu thang.

 Trên quãng đường di chuyển từ tầng này lên tầng kia thì thường có chiếu nghỉ và chiếu tới.
Chiếu nghỉ sẽ được thiết kế làm 2 chiếu hay 1 chiếu phụ thuộc vào độ dốc cầu thang. Chiếu tới cầu thang sẽ được thiết kế rộng lớn hơn chiếu nghỉ vì chiếu tới là nút giao thông tại các tầng. Chiếu tới để rộng hay hẹp còn phụ thuộc vào tốc độ hay là quá trình cần sử dụng của gia chủ. Chiếu tới càng rộng thì khi vận chuyển đồ đạc càng được tiện lợi.
 
Nếu thiết kế cho nhà chung cư hay các công trình công cộng thì các chiếu nghỉ, chiếu tới phải để kích thước chiều rộng của bậc cầu thang nhỏ nhất là 2,1 mét.
Để đảm bảo tính an toàn trong quá trình đi lại cho mọi người thì khi thiết kế cầu thang cũng cần lưu ý tới chiều cao lên can lên để tối thiểu là 800m cho đến 900mm
Chiếu nghỉ cầu thang không làm ảnh hưởng nhiều đến độ dốc của cầu thang. Chiếu nghỉ thiết kế để làm điểm dừng chân trong 1 quá trình di chuyển để giảm độ mệt nhọc cho mọi người đi lại.

Bậc cầu thang cao bao nhiêu là vừa - Diện tích cầu thang hợp lý

 
Bậc cầu thang để càng cao thì người dùng khi di chuyển bước chân càng phải lớn. Khi thiết kế những bậc cầu thang kiểu này làm cho người dùng đi lại khó khăn, chân sẽ nhanh bị mỏi hơn.
Để đảm bảo quá trình đi lại được thuận lợi, dễ dàng thì chiều cao của bậc cầu thang lên để từ 14 cm cho tới 20cm đây là kích thước trung bình của người dân Việt. Đồng thời kích thước chiều cao bậc cầu thang này cũng phù hợp với độ dốc cầu thang từ 20 độ đến 45 độ.
Kích thước bậc cầu thang để đẹp và hợp lý nhất là 15cm cho tới 18cm. Chiều rộng mặt cầu thang để từ 24 cm cho đến 30cm được tính theo kích thước trung bình của 1 chân người dùng.
Còn chiều dài của bậc cầu thang phụ thuộc vào thiết kế từng ngôi nhà. Nếu dùng ở chung cư, hay công cộng thì lượng người đi lại nhiều cần để rộng, còn đối với kiến trúc nhà ở thì số lượng người đi lại ít thì chiều dài bậc cầu thang để vừa phải sao cho đủ 2 người đi lại.
Chiều cao tay vịn và chiều rộng bậc cầu thang

 

 >>> Tham khảo giá kính cường lực để làm nên những bộ cầu thang kính tuyệt đẹp

Công thức tính bậc cầu thang

Tính bậc cầu thang theo chiều cao
Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc cầu thang
Tính bậc cầu thang theo phong thủy
Chu kì được tính: Sinh – Lão – Bệnh – Tử: Các bậc cầu thang lựa chọn cho đến chữ Sinh. Chữ Sinh ở đây được tính vào bậc cuối cùng, bậcSinh giúp gia đình hòa thuận, gặp mọi may mắn, sức khỏe được tốt. Tuyệt đối bậc cuối rơi vào chữ Tử. Bậc cầu thang phù hợp thường là 21 hoặc 25

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cách tính  bậc cầu thang

 

Kích thước cầu thang nhà ống 4m, 5m

Khi bố trí cầu thang cho nhà ốp làm thế nào để cho phù hợp không bị chiếm nhiều diện tích mà vẫn đảm bảo công năng của ngôi nhà..
 
Tiểu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường mỗi bậc thang có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm, riêng với loại hình cầu thang nhà ống có thể thu hẹp diện tích cầu thang bằng cách tăng chiều cao bậc lên đôi chút. Khi đó có thể áp dụng kích  thước chiều cao từ 17 – 19cm, chiều rộng từ 24 – 27cm. Dù vậy ngưỡng chiều cao bậc thang không được vượt quá 22cm, sẽ gây mất sức nhanh chóng cho người di chuyển.
Chiều ngang của bậc thang dành cho nhà ống dao động trong khoảng 80 – 120cm, để đảm bảo sự thoải mái trong di chuyển thì không nên dưới 60cm.
>>> Bạn đang trong quá trình xây dựng nhà hãy xem thêm bảng báo giá cửa nhôm Xingfa hàng nhập khẩu chính hãng giá hấp dẫn chưa từng có.

Thiết kế cầu thang cho nhà ống

 

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam