BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Bạn đã biết lễ nhập trạch gồm những gì chưa

Bạn đã biết lễ nhập trạch gồm những gì chưa

Công việc chuẩn bị trước khi về nhà mới khá là quan trọng. Theo phong thủy một trong những thủ tục không thể bỏ qua đó là lễ nhập trạch về nhà mới đây là nghi lễ cổ truyền của người Việt từ xa xưa đến nay. Vậy những công việc cần làm cho lễ nhập trạch gồm những gì?

Những công việc cần làm cho một cái lễ nhập trạch

Lựa chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Ngày tốt là ngày đảm bảo các yếu tố sau: Ngày hợp với tuổi của gia chủ, ngày hoàng đạo, ngày nguyệt cát nhưng nên tránh những ngày tam nương như mồng 3, 7, 13, 18, 22, 27 tính theo lịch âm dù cho ngày đó có đẹp đến đâu thì cũng không nên lựa chọn.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Cần chuẩn bị 3 mâm để cúng nhập trạch
Mâm thứ nhất: Mâm trái cây
Đối với mâm trái cây thì cần sắm ít nhất 5 loại quả, ngoài ra bạn có thể bày biện nhiều hơn nhưng nên bày theo số lẻ. Nên chọn những trái chín ương, có cả xanh và chín là đẹp nhất sau đó rửa sạch sẽ rồi bày lên mâm.
Mâm thứ hai: Mâm nhang đèn, giấy tiền, hương hoa
Lựa chọn những loại hoa tươi như hoa cúc, hoa hồng và cũng chọn theo số lẻ. Trong mâm này không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến và trầu cau. Vàng mã, tiền thật, 1 bát muối, 1 bát gạo, 3 chén nước
Mâm thứ ba: Mâm cơm cúng
Nhiều gia chủ vẫn còn lăn tăn vấn đề không biết lên làm mâm cơm chay hay mâm cơm mặn để cúng gia tiên và các thân linh.
Đây là mâm cơm tùy thuộc vào cách chế biến món mặn hoặc món chay của từng gia chủ
Đối với măm cơm mặn thì những món không thể thiếu: 1 miếng thịt heo luộc, tôm luộc, hột vịt luộc, 1 con gà nguyên con, 1 đĩa xôi. Các món chiên, xào, rau khác theo sở thích gia đình.
Các thần linh cần phải có 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá
Đối với mâm cơm chay thì bạn sẽ lựa chọn theo khẩu vị các món ăn của gia đình nhưng thường sẽ gồm các món như nem chay, xôi, canh nấm, rau củ xào, các món chay làm tượng chưng như đùi gà, thịt, tôm.
Khi chuẩn bị mâm cơm cúng thì không nhất thiết phải bầy biện mâm cao cỗ đầy chỉ cần gia chủ thành tâm, bày biện gọn gàng, sạch sẽ là được

Chuẩn bị văn khấn

Đối với công đoạn này thì hầu hết các gia chủ thường phải mượn thầy phong thủy về làm làm giúp bởi các thầy phong thủy sẽ có được chức sắc dễ thỉnh cầu các thần linh và gia tiên hơn.
Lưu ý văn khấn thần linh sẽ được đọc lễ trước sau đó mới đến văn khấn gia tiên. Nội dung văn khấn là gia chủ xin phép về nhà mới các thần linh cai quản nơi mới đón nhận và thỉnh gia tiên về ngự nhà mới cùng với đó cho gia đình chủ nhà được đến ở nhà mới.
Chuẩn bị các đồ vật khác, có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không ? và tiến hành quá trình nhập trạch
Bếp than để ở giữa cửa chính. Khi vừa đến nhà mới thì công việc đầu tiên cần làm là đốt lò than (Công việc này có thể làm trước khi chở đồ đạc đến nhà mới).
Chủ nhà nên để người nam giới trụ cột gia đình bước qua lò than vào nhà đầu tiên, chân trái bước trước sau đó đến chân phải, tay cầm bát hương cùng bài vị gia tiên.
Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua lò than và chuyển dần đồ vật thờ cúng, trang thiết bị, bếp nấu, và các đồ vật khác vào nhà, tuyệt đối không được ai bước vào nhà với tay không.
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không. Để mọi công việc được thuận buồn khi về ở nhà mới thì có thể chọn ngày tốt để chuyển một ít đồ về nhà mới cũng được nhưng tốt nhất là để sau khi nhập trạch thì chuyển đồ sẽ tốt hơn.
Khi vào trong nhà các thành viên nhanh chóng bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa sổ, cửa nhà để khai thông khí nhằm đánh thức cho ngôi nhà.
Các thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiền, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn
Các mâm cúng sẽ được bày biện ra gian giữa nhà nên chọn hướng hợp tuổi với gia chủ.
Sau đó thầy phong thủy sẽ tiến hành làm lễ đọc văn khấn các thần linh và gia tiên, gia chủ đại diện thắp nhang bê lễ nếu cần, các thành viên còn lại chấp tay khấn nghiêm trang.
Khi đọc văn khấn và lễ xong thì trong thời gian chờ nhang tàn gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà. Trà dùng để dâng lên mâm cúng sau đó người nhà thưởng thức. Nhiều người luôn thắc mắc là nấu nước có ý nghĩa gì, việc nấu nước chính là khai hỏa, tạo sức sống mới cho ngôi nhà.
Khi tiến hành hóa tiền vàng cần phải để cháy hết sau đó tưới rượu lên tro
 Lưu ý giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để bày lên bàn thờ thần tài, thổ địa để tượng trưng cho sự no đủ

Xem thêm

>>>> Các mẫu cửa kính cường lực đẹp sang trọng lắp cho nhà mới
>>>> Tham khảo thêm bảng báo giá cửa nhôm Xingfa cao cấp hàng nhập khẩu chính hãng

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam