BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì cho năm 2023

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì cho năm 2023

Để sở hữu được ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn an toàn đúng luật thì bạn cần phải làm gì. Đúng vậy ngôi nhà đẹp thôi chưa đủ mà nó còn đòi hỏi bạn phải là người tuân thủ theo luật xây dựng . Để chuẩn bị tốt cho quá trình xây dựng thì bạn cần phải chuẩn bị đến hồ sơ xin phép xây dựng? Vậy hồ sơ xin phép xây dựng gồm những giấy tờ thủ tục như thế nào.

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có

-  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
-  Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
- Bản vẽ thiết kế xây dựng.
-  Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớin công trình liền kề. Phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
>>>> Xem ngay có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không

Các bước xin giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp 01 bộ hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.
Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất;
Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.
Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).
- Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở:
Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.
Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ( Điều 102 Luật xây dựng 2014).
>>>>> Bạn đã tìm hiểu nhà hướng tây nam đặt bếp hướng nào hay chưa để rước tài lộc vào nhà

 Kinh nghiệm xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ sẽ có 2 cách để nộp: Một là nộp file mềm qua online, hai là nộp trực tiếp file cứng tại bộ phận 1 cửa.
Đối với trường hợp nộp file cứng.
Bước 1: Chuẩn bị
Lấy hồ sơ tại bộ phận 1 cửa bao gồm: 01 tờ khai theo mẫu, 01 mẫu cam kết an toàn, 01 tờ hướng dẫn cách điền thông tin vào form mẫu.
Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ
02 bộ hồ sơ thiết kế xây dựng gồm 02 bộ bản vẽ thiết kế bản chính, thể hiện toàn bộ mặt bằng xây dựng và quan hệ với các công trình lân cận, khoảng cách giữa các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị…sơ đồ hệ thống điện nước. Trên bản vẽ có chữ ký thiết kế và chủ đầu tư rõ ràng đầy đủ.
01 bản đăng ký kinh doanh của đơn vị thiết kế (bản công chứng)
01 chứng chỉ hành nghề của chủ thiết kế ( bản công chứng)
01 bản kế khai năng lực và kinh nghiệm của tổ chức cá nhân thiết kế (có dấu đổ của bộ xây dựng)
01 bộ sổ đỏ và chứng minh thư nhân dân của chủ đầu tư

Bước 3 : Nộp hồ sơ
Sau khi chuẩn đầy đủ hồ sơ thì sẽ nộp ở bộ phận 1 cửa
Nếu hồ sơ không có sai sót, thiếu giấy tờ gì sẽ được hẹn 10 ngày sau trả kết quả ( không kể thứ 7 và chủ nhật)
Lệ phí làm hồ sơ tầm 75.000đ cho đến 100.000đ

Căn cứ vào quy mô của từng hạng mục công trình cũng như cơ quan nơi bạn xây dựng có thể khác nhau. Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng ở những cơ quan sau:


+ Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng trong đô thị, các trung tâm cụm xã thuộc địa giới quản lý hành chính của quận, huyện mình, trừ các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân tỉnh.
+ Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện phải cấp Giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính mình quản lý.
Khi tiếp nhận hồ sơ xin phép xây dựng thì cơ quan cấp Giấy phép có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng chưa đầy đủ thì cơ quan cấp Giấy phép xây dựng phải giải thích, hướng dẫn cho người xin phép xây dựng bổ sung hồ sơ theo đúng quy định. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không tính vào thời hạn cấp Giấy phép xây dựng. Trường hợp hồ sơ có đủ giấy tờ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép xây dựng sẽ trao giấy biên nhận trong đó hẹn ngày nhận kết quả. Giấy biên nhận được lập thành 02 bản, một bản giao cho người xin giấy phép xây dựng và một bản lưu tại cơ quan cấp Giấy phép xây dựng.
+ Đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn cấp Giấy phép xây dựng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.Trường hợp đến hạn nói trên, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.
+ Nhận kết quả và nộp lệ phí: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).
Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
         >>>>> Tìm hiểu ngay ban công được nhô ra bao nhiêu là phù hợp đẹp và đúng luật                        

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam