BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Phòng thờ có cần cửa không

Phòng thờ có cần cửa không

Phòng thờ trong nhà được coi là nơi linh thiêng nơi tôn kính những người đã khuất. Chính vì vậy vị trí đặt bàn thờ khá là quan trọng. Nhiều người vẫn thắc mắc vậy phòng thờ có cần cửa không?

Phòng thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên để con cháu tỏ lòng hiếu kính cũng như nguyện ước cầu cho con cháu luôn được bình an, khỏe mạnh và may mắn.

 Phòng thờ có cần cửa không?

Nơi thờ cúng gia tiên của mỗi  gia đình có sự khác nhau. Nó còn phụ thuộc cả vào tín ngưỡng phật giáo, đạo hay chúa giáo.

Đây được coi là nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà vì vậy cần phải bố trí bàn thờ trong gia đình hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Vì nếu thiết kế khu thờ cúng không đúng vị trí phạm tới tổ tiên phong thủy sai hướng sẽ làm ảnh hướng đến nhiều tai ưng, xui xẻo cho gia đình kéo tới.

Phần lớn phòng thờ các gia đình nhỏ sẽ thiết kế nơi thờ cúng ở phòng khách hoặc trên lầu nơi cao nhất của ngôi nhà. Chính vì vậy dù phòng thờ có để ở phòng khách hay trên lầu thì không nhất thiết phải có cửa.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Bàn thờ xung với cửa

Không được đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, không được để bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ, phòng khác, toilet, phòng bếp. Đây là những vị trí cực xung với bàn thờ nó ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của người đã khuất chính vì vậy sẽ dẫn đến sức khỏe, tiền tài, vận thế của gia đình bạn ra đi nhanh chóng.

Nếu trong trường hợp mà bàn thờ bắt buộc phải đặt ở những vị trí đó thì bạn nên thiết kế rèm hoặc bức vách ngăn để ngăn những tà khí vào nhà.

Bàn thờ ở cạnh lối đi lại

Khu vực để bàn thờ cần sự yên tĩnh, thanh tịnh, chính vì vậy mà khi đặt bàn thờ ở gần lối đi lại sẽ rất ồn ào điều nó làm ảnh hưởng đến sự may mắn, hao tài tán lộc.

Bên cạnh đó cũng không nên đặt bàn thờ cạnh hoặc ở dưới phòng trẻ em, sân chơi vì làm mất đi sự tĩnh lặng cần thiết cho nơi trang nghiêm thờ cúng.

Không nên đặt bàn thờ nơi không tôn nghiêm

Nơi thờ cúng cần sự trang trọng, tôn nghiêm chính vì vậy nên tránh thiết kế bàn thờ mà khi người ngoài bước vào nhà cái là nhìn thấy hết bàn thờ. Chính vì vậy mà các bàn thờ thường có 1 tầm rèm được che đi.
Bàn thờ gần những vị trí không sạch sẽ, thoáng

Bàn thờ cần phải sạch sẽ, thông thoáng chính vì vậy cần phải thường xuyên lau chùi, thắp hương.

Nên thiết kế bàn thờ những vị trí thoáng vì đây là nơi hay sử dụng đến khói lửa vì vậy cũng cần có sự thoát khí dễ dàng.
Ngoài ra thì cũng không nên thiết kế đặt bàn thờ quá cao hay quá thấp. Bàn thờ thấp quá thì không tỏ lòng tôn kính trang nghiêm, còn bàn thờ cao quá thì sẽ gây khó khăn cho việc dọn dẹp, thắp nhang.
Cần chú ý khi đặt bàn thờ không nên đặt quá gần với trần nhà để hạn chế khói ám vàng đen lên trần nhà.
Tuyệt đối không được kê bàn thờ gần với nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm gần cống thải. Khi nhà quá chật chội nhỏ thì nên chọn chỗ cao sạch sẽ.
Tuyệt đối không đặt phòng thờ trong phòng ngủ.
Không được để đồ đạc dưới bàn thờ.

Nguyên tắc bố trí cửa bàn thờ và bàn thờ

Vị trí bàn thờ

Vị trí bàn thờ tốt sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe giúp gia đình ăn nen làm ra chính vì thế mà khi lựa chọn cần chú trọng tốt.

Đối với những ngôi nhà ở quê: Các ngôi nhà thường được thiết kế theo kiểu ba gian hay nhà ống vì vậy mà bàn thờ thường được đặt chính giữa gian nhà hay chính giữa của phòng khách. Thường những bàn thờ này sẽ được thiết kế 1 tấm rèm để khi người ngoài bước vào sẽ không nhìn vào  trực diện.

Đối với những ngôi nhà phố: Các ngôi nhà thường được thiết kế nhiều tầng vì vậy mà bàn thờ sẽ được thiết kế ở nơi cao nhất cửa ngôi nhà.

Đối với những căn hộ chung cư: Căn nhà này ở trên căn nhà kia vì vậy mà mỗi căn nhà sẽ có bàn thờ. Có những căn hộ được chủ đầu tư thiết kết riêng phòng thờ hoặc có thể thiết kế phòng thờ ở phòng khách.

Hướng bàn thờ

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ngược với hướng nhà tức là bàn thờ quay mặt vào trong nhà đây là một điều tối kỵ. Việc thiết kế bàn thờ hướng ra cửa ra cào làm ảnh hưởng đến khí lành khó vào được nhà sẽ làm cho gia chủ khó gặp may mắn. Thông thường hướng bàn thờ sẽ đặt theo hướng nhà hay hướng cùng mệnh với gia chủ.

Màu sắc, kích thước bàn thờ

Gia chủ cũng nên chú trọng đến kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho phù hợp với quy luật của phong thủy và không gian sống của ngôi nhà.

Hiện nay bàn thờ được thiết kế 2 kiểu phổ biến là bàn thờ đứng và bàn thờ treo.

Đối với kích thước bàn thờ nên chọn vào các cung cát theo thước Lỗ Ban.

Màu sắc của bàn thờ thường là những màu trung tính không quá sáng hoặc không quá tối.

Nguyên tắc chiếu sáng ở bàn thờ

Bàn thờ là nơi trang nghiêm, gần gũi vì vậy gia đình nên bố trí ở nơi có ánh sáng chiếu vào,không gian thoáng đãng, không tối mịt mù, lạnh lẽo. Chính vì vậy mà rất ít gia đình xây phòng rời có cửa đóng riêng biệt. Không chỉ vậy, bố trí ánh sáng hợp lý không những giúp bàn thờ đạt thẩm mỹ mà còn giúp tăng tài tiến lộc nữa đấy.
Nếu gia đình muốn xây phòng để bàn thờ riêng biệt thì hãy bố trí đèn ánh sáng đầy đủ. NÊn để đèn có màu vàng hoặc màu đỏ tùy theo màu sơn, không sử dụng các bóng quá sáng hoặc quá tối. Điều này sẽ tạo ra không khí ấm áp trong phòng thờ.có màu vàng hoặc màu đỏ tùy theo màu sơn, không sử dụng các bóng quá sáng hoặc quá tối. Điều này sẽ tạo ra không khí ấm áp trong phòng thờ.
Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Không nên sử dụng đèn chùm trong phòng thờ. Các đèn chùm lớn sẽ gây mất cân đối và mất cân xứng trong phòng. Không dùng bóng đèn túyp và đèn led vì bóng đèn túyp và đèn led có nhiều xạ khí và từ trường sẽ làm cho sóng âm không tụ lại được.
Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng. Lưu ý nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh. Đặc biệt, không xây bàn thờ hướng cửa sổ, không để hướng ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Và nên nhớ không đặt gương trong phòng bàn thờ nhé, điều này cực kỳ không tốt.

Xem thêm

Các mẫu cửa kính cường lực giúp không gian ngôi nhà thoáng mát luôn lấy được ánh sáng vào nhà
Tham khảo thêm bảng báo giá cửa nhôm Xingfa hàng nhập khẩu chính hãng

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam