BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Tại sao tháng 7 gọi là tháng cô hồn

Tại sao tháng 7 gọi là tháng cô hồn

            Bên cạnh cách gọi tên những ngày lễ cổ trong năm thì việc gọi tháng cô hồn vào mỗi dịp tháng 7 cũng không xa lạ gì đối với mỗi người dân Việt. Bạn có biết tại sao tháng 7 gọi là tháng cô hồn không? Cùng Havaco Việt Nam đi tìm câu trả lời chính xác về nguồn gốc việc cúng bái, kiêng kỵ và ý nghĩa của tháng đặc biệt này.

 Tháng cô hồn là gì? Vì sao gọi tháng 7 là tháng cô hồn.

Tháng 7 Âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn. Bên cạnh những lễ tiết cúng bái, điều kiêng kỵ thì người xưa còn lưu truyền câu chuyện về nguồn gốc và ý nghĩa của tháng đặc biệt này trong năm.

Sự tích về tháng cô hồn như sau.

Lễ cô hồn được cúng hàng năm vào tháng 7 là dựa trên một câu chuyện giữa ông A Nan Đà gọi tắt là A Nan với một con quỷ miệng lửa còn gọi là Diệm khẩu.

Vào một buổi tối khi A Nan đang ngôi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ với thân thể gầy khô da bọc xương, cổ nhỏ dài, miệng luông nhả ra lửa bước vào.
Ngạ Qủy nói với A Nan: Sau ba ngày nữa ông sẽ chết và sẽ luôn hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa, có thân hình và mặt cháy đen như nó.
Nghe xong A Nan sợ quá, liền hỏi Ngạ Qủy xem có cách nào để tránh khổi khổ đồ này không? thì được Ngạ Qủy bày cách: "Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng tuổi thộ, còn tôi sẽ được sinh về cõi trên"
A Nan đem chuyện bạch với Đức Phật. Đức Phật nghe xong bèn cho bài chú gọi là: Cứu bạt diêm khẩu ngạ quỷ Đa La Ni. A Nan đem tụng trong lễ cúng và được tăng thêm phúc thọ.
Bắt nguồn từ sự tích trên mà từ đó đến nay có tục cúng cô hồn, ngày nay cúng cô hồn còn được gọi là " Phóng diện khẩu" với ý nghĩa là " thả quỷ miệng lửa"
Từ đó trở về sau tục cúng cô hồn được bắt nguồn từ sự tích trên

Khi xây nhà nếu hướng nhà cửa vào hướng ngũ quỹ thì có bị sao không? Và hướng giải quyết như nào khi gặp phải hướng ngũ quỷ đó

Cô hồn là gì và vì sao gọi là cô hồn dã quỷ

Cô hồn là gì và vì sao gọi là cô hồn dã quỷ, nhắc đến cô hồn người ta thường nhắc đến ma quỷ, thậm chí còn dành riêng một tháng được gọi là tháng cô hồn. Tuy nhiên ít ai hiểu tại sao lại gọi là cô hồn và cô hồn dã quỷ là gì.

Cô hồn theo quan niệm dân gian được hiểu là những hồn ma cô đơn, đây là những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Cô hồn dã quỷ theo dân gian là những hồn ma, quỷ lang thang cô độc không có nơi trú ngụ và thường ở nay đây mai đó.

Dân gian quan niệm, con người sinh ra luôn có cả phần hồn và phần xác. Vì vậy dù đã chết đi nhưng nếu linh hồn được siêu thoát sẽ về chầu trời còn nếu linh hồn oan khuất, không được siêu thoát sẽ lang bạt nay đây mai đó trên dương gian.

Tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm rằng trong khoảng thời gian từ ngày 2/7 đến 14/7 (âm lịch) Diêm Vương sẽ mở cửa cho âm hồn người chết, quỷ đói được trở về dương gian, vào khoảng thời gian này người dương nên cúng cháo, gạo,… để quỷ đói và các âm hồn không nhũng nhiễu, quấy phá cuộc sống của mình.
Theo đó tại Việt Nam việc cúng cô hồn cũng là một tín ngưỡng tâm linh được truyền từ đời này sang đời khác. Với suy nghĩ sau khi mất đi con người nếu không được đầu thai chuyển kiếp sẽ làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian nên việc cúng cô hồn sẽ diễn ra trong tháng này, tùy theo từng khu vực sẽ có một ngày cụ thể.
Theo đó tất cả mọi người đều quan niệm rằng tháng 7 là tháng cô hồn – tháng ma quỷ mọi người đều không nên đi xa, mua sắm, hạn chế cả các công việc trọng đại khác như cưới hỏi, xây dựng,…
Bên cạnh đó tháng 7 âm lịch ngoài là dịp xá tội vong nhân cúng cô hồn thể hiện lòng kính trọng vị tha với người đã khuất, cũng chính là dịp bày tỏ lòng thành báo hiếu của con cháu với tổ tiên, họ hàng những người đã khất nhằm tích đức và hạn chế xui xẻo cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Ông cha ta thường quan niệm " An cư thì lập nghiệp" vì vậy khi xây dựng xong nhà về nhà mới là điều khá quan trọng được gia chủ quan tâm. Bạn đã biết khi về nhà mới cần cúng những gì chưa

Tháng cô hồn cần kiêng kỵ những gì?

Như đã nói ở trên trong tháng này mọi người nên hạn chế thực hiện các công việc hệ trọng tránh gặp rủi ro hay khó khăn. Việc xây nhà, đào móng các công trình có thể tranh thủ thực hiện trong tháng 6 hoặc lùi lại đến tháng 8 để làm sau.
Việc lắp đặt, hoàn thiện các ngôi nhà cũng vậy tránh thực hiện trong tháng 7, sử dụng các loại cửa kính cường lực và cửa nhôm kính là những sản phẩm an toàn, chất lượng có thời gian thi công nhanh nên gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm khi lắp đặt. Lùi lại vài ngày cũng không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình, bên cạnh đó còn thích hợp cho mọi không gian sử dụng, mọi người nên cân nhắc lựa chọn sử dụng.
Mọi người cũng nên hạn chế việc cưới hỏi vì theo quan niệm dân gian việc cưới hỏi trong tháng này sẽ không gặp may mắn không được chúc phúc và che chở từ các thần linh. Việc mở rộng kinh doanh buôn bán cũng là không nên vì mọi người đều có tâm lý như nhau trong tháng này nên đôi khi việc mua bán còn bị hạn chế và dừng lại đến tháng sau.
Mọi người nên đốt vàng mã, cúng rằm cho các vong linh và nên kiêng thực hiện một số điều nói trên để giải tỏa các yếu tố về mặt tâm lý và hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực trong tháng cô hồn.

Bạn đã tìm hiểu nên xây nhà vào tháng mấy chưa có phải kiêng xây nhà vào tháng cô hồn hay không

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam