BNC
Hotline:
0965.264.222
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1 / Mr Cần 0931.026.555
Kinh doanh 2 / Ms Tươi 0982.997.256
Trang chủ    Góc tư vấn   Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng

Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng

     Khi đi thuê thiết kế nhà không phải ai cũng hiểu mà biết cách đọc bản vẽ cho chính xác do vậy không ít trường hợp nhà bị xây dựng sai quy cách hay bị bỏ bớt các phần kiến trúc đã được thiết kế sẵn cho ngôi nhà do không biết cách sử dụng bản vẽ. Việc hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng điện dân dụng cho mọi người là một trong những giải pháp hữu ích, hạn chế các sai sót không đáng có trong quá trình xây nhà.

Bản vẽ xây dựng là gì? Các ký hiệu, viết tắt trong bản vẽ xây dựng

          Bản vẽ thiết kế nhà là bản vẽ mô tả hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong và thể hiện các kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận trong ngôi nhà từ móng cho đến mái, nền nhà, cột, tường, sàn cầu thang,… là hình thức thể hiện chủ yếu trong kiến trúc, để dựa vào đó người ta có thể xây dựng được một ngôi nhà hoàn chỉnh.
          Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình hoặc có thể là một khối kiến trúc nào đó cần biểu diễn theo các tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam. Biết cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở giúp bạn kiểm tra được quá trình tiến hành thi công của đội ngũ nhân công xây dựng xem có theo đúng thiết kế, việc bố trí thiết kế như vậy có hợp lý không.
          Những quy định về nét vẽ trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà:
  • Nét liền đậm là các đường bao, cạnh trông thấy
  • Nét đứt là các đường bao, cạnh bị khuất
  • Nét chấm gạch mảnh là giới hạn mặt phẳng có hai nét đậm ở hai đầu, đường có tâm, trục đối xứng
  • Nét liền mảnh đường kích thước.
Bên cạnh đó còn có các quy định chung về kích thước của vật thể, đơn vị đo,… cụ thể như: kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của kình biểu diễn. Đơn vị đo kích thước dài là mm, đơn vị đo cao của công trình là m ( không ghi đơn vị sau các con số kích thước). Đối với đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây thì phải ghi đơn vị sau các con số kích thước cụ thể.
>>>> Xem thêm bài viết về kỹ thuật xây tường gạch không trát

Cách đọc bản vẽ xây dựng

          Trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà, ngoài ra để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ còn có các hình vẽ phối cảnh giúp mọi người  dễ hình dung và phần nào tưởng tượng được kiến trúc của ngôi nhà. Một bộ hồ sơ thiết kế thường được sắp xếp theo trình tự cụ thể để mọi người thuận tiện hơn trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà:
  • Bản vẽ kiến trúc (KT): thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, cách bố trí các phòng trong không gian mỗi nhà hay cả việc sắp xếp nội thất một cách cụ thể, chi tiết.
  • Bản vẽ kết cấu (KC): thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu trong ngôi nhà như dầm, sàn, cột, cầu thang,…
  • Các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp thoát nước, thông tin, chiếu sáng cho toàn bộ ngôi nhà.
Trình tự khi đọc một bản vẽ thiết kế nhà lần lượt theo nội dung thông tin của các yếu tố:
          Trước tiên khi nhận được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh các bạn cần đọc bản vẽ tổng hợp mặt bằng, bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng giữa các yếu tố liên quan trong ngôi nhà với nhau từ tầng 1 lên đến tầng 2 rồi các khu chức năng trong nhà như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,…
          Tiếp theo bạn nên đọc các bản vẽ phối cảnh để có thể hình dung về tổng thể của ngôi nhà, đọc bản vẽ mặt đứng để biết được kiến trúc bên ngoài của công trình. Bản vẽ thiết kế là phần chi tiết cho không gian mỗi tầng bên trong nhà.
          Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản và dễ hiểu, một số những thông tin quan trọng trong các yếu tố xây dựng để bạn có thể thi công chính xác và hoàn thiện hơn cho ngôi nhà của mình.
>>>>> Cùng chiêm ngưỡng các mẫu cửa nhôm kính Xingfa hàng nhập khẩu Đẹp - Sang Trọng - Rẻ
>>>>> Tìm hiểu thêm về bảng báo giá kính tráng thủy 5mm để làm gương soi, gương trang trí giúp ngôi nhà thêm nổi bật


 

 

Các tin khác

Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
CN Miền Bắc
0965.264.222
CN Miền Nam
0909.017.708
CN Miền Bắc
CN Miền Nam